Máy điều hòa không khí chia nhỏ không ống dẫn

Máy điều hòa không khí chia nhỏ, không sử dụng ống dẫn, mang đến nhiều lợi ích và ứng dụng đa dạng trong các tòa nhà dân cư, thương mại và cơ quan. Đặc biệt, chúng thích hợp cho việc trang bị trong các ngôi nhà sử dụng hệ thống sưởi “không ống dẫn” như hệ thống sưởi nước nóng, tấm bức xạ và máy sưởi không gian bằng gỗ, dầu hỏa hoặc propan. Những máy chia nhỏ cũng là sự lựa chọn tuyệt vời cho việc bổ sung không gian lưu trú hoặc căn hộ nhỏ, nơi việc mở rộng hoặc cài đặt hệ thống ống dẫn cho máy điều hòa không khí trung tâm trở nên không khả thi.

Tương tự như hệ thống trung tâm, máy chia nhỏ bao gồm hai thành phần chính là máy nén/bình ngưng ngoài trời và bộ xử lý không khí trong nhà. Thay vì sử dụng ống dẫn, hệ thống này sử dụng một ống chứa cáp điện, ống làm lạnh, ống hút và ống thoát nước ngưng, kết nối giữa đơn vị ngoài trời và đơn vị trong nhà.

Ưu Điểm

Một trong những lợi ích chính của hệ thống điều hòa này là là kích thước nhỏ gọn và tính linh hoạt trong việc phân vùng và làm mát từng phòng một. Hệ thống này có thể có tối đa bốn bộ xử lý không khí trong nhà (cho bốn khu vực hoặc phòng) được kết nối với một dàn nóng. Số lượng này phụ thuộc vào mức độ làm mát cần thiết cho tòa nhà hoặc từng khu vực, và có thể bị ảnh hưởng bởi mức độ cách nhiệt và kín khí của tòa nhà. Mỗi khu vực sẽ có bộ điều chỉnh nhiệt riêng, cho phép bạn chỉ điều hòa không gian đó khi có người sử dụng, tiết kiệm năng lượng và tiền bạc.

Hệ thống chia nhỏ không sử dụng ống dẫn cũng thường dễ dàng lắp đặt hơn so với các loại hệ thống điều hòa không khí khác. Ví dụ, việc kết nối giữa dàn nóng và dàn lạnh thường chỉ đòi hỏi một lỗ nhỏ (~8 centimet [cm]) xuyên qua tường để làm ống dẫn. Ngoài ra, hầu hết các nhà sản xuất hệ thống này cung cấp nhiều loại ống dẫn có độ dài kết nối khác nhau. Do đó, nếu cần, bạn có thể đặt dàn nóng cách xa thiết bị bay hơi trong nhà khoảng 50 feet (~15 mét [m]). Điều này giúp làm mát các phòng ở mặt trước của tòa nhà bằng máy nén ở vị trí thuận lợi hơn hoặc kín đáo hơn ở bên ngoài tòa nhà.

Vì không có ống dẫn, hệ thống điều hòa nhỏ tránh được tổn thất năng lượng liên quan đến đường ống của hệ thống không khí trung tâm. Tổn thất trong đường ống có thể chiếm hơn 30% mức tiêu thụ năng lượng của hệ thống điều hòa không khí, đặc biệt là khi các đường ống nằm trong không gian không được điều hòa như gác mái.

So với các hệ thống tiện ích bổ sung khác, điều hòa mini mang lại sự linh hoạt hơn trong lựa chọn thiết kế nội thất. Bộ xử lý không khí trong nhà có thể được treo trên trần nhà, gắn thẳng vào trần hoặc treo trên tường. Có sẵn cả các mô hình đứng trên sàn. Hầu hết các dàn lạnh có độ sâu khoảng 7 inch (~18 cm) và thường đi kèm với vỏ ngoài thiết kế đẹp và công nghệ tiên tiến. Nhiều mô hình cũng cung cấp điều khiển từ xa để dễ dàng bật và tắt hệ thống, đặc biệt khi hệ thống được đặt ở vị trí cao trên tường hoặc treo trên trần nhà.

Nhược điểm

Một trong những nhược điểm chính của việc sử dụng hệ thống chia nhỏ là chi phí. Những hệ thống như vậy tiêu thụ công suất làm mát khoảng 12.000 Btu mỗi giờ. Giá thành này cao hơn khoảng 30% so với hệ thống trung tâm (không bao gồm hệ thống ống dẫn) và có thể đắt gấp đôi so với các bộ điều hòa có công suất tương tự.

Cài đặt cũng đòi hỏi người lắp đặt xác định kích thước chính xác của từng dàn lạnh và đánh giá vị trí tốt nhất để lắp đặt. Nếu bộ xử lý không khí quá lớn hoặc được đặt không đúng vị trí, điều này thường dẫn đến chu kỳ hoạt động ngắn, gây lãng phí năng lượng và không cung cấp khả năng kiểm soát nhiệt độ hoặc độ ẩm một cách thích hợp. Hơn nữa, hệ thống quá lớn cũng tốn kém hơn để mua và vận hành.

Một số người có thể không thích diện mạo của phần bên trong của hệ thống chia nhỏ. Mặc dù ít gây khó chịu hơn so với máy điều hòa không khí trong phòng có cửa sổ, nhưng chúng hiếm khi có kiểu dáng tích hợp như hệ thống trung tâm. Gần dàn nóng cũng cần có một hệ thống thoát nước ngưng tụ.

Khi lắp đặt hệ thống chia nhỏ, người lắp đặt cần tuân thủ một số quy định và hướng dẫn sau đây:

  1. Tuân thủ mã quy định và quy chuẩn: Người lắp đặt cần tuân thủ mã quy định và quy chuẩn về xây dựng và điện trong khu vực mà họ hoạt động. Các quy định này bao gồm, nhưng không giới hạn, mã xây dựng địa phương, quy định về năng lượng và tiêu chuẩn an toàn.
  2. Chọn kích thước và vị trí phù hợp: Người lắp đặt phải xác định kích thước chính xác của từng dàn lạnh và đánh giá vị trí tốt nhất để lắp đặt. Điều này đảm bảo hiệu suất tối ưu và khả năng kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm trong không gian.
  3. Đảm bảo thoát nước ngưng tụ: Gần dàn nóng, cần có hệ thống thoát nước ngưng tụ để loại bỏ nước tích tụ trong quá trình làm lạnh. Điều này đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả và tránh gây hư hỏng hoặc sự rò rỉ nước.
  4. Tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất: Người lắp đặt cần đọc và tuân thủ hướng dẫn cài đặt và vận hành được cung cấp bởi nhà sản xuất hệ thống chia nhỏ. Hướng dẫn này cung cấp thông tin chi tiết về cách lắp đặt và vận hành hệ thống một cách đúng đắn và an toàn.
  5. Đảm bảo hợp lý về việc kéo dây điện và ống dẫn: Người lắp đặt cần đảm bảo việc kéo dây điện và ống dẫn được thực hiện một cách hợp lý và an toàn. Điều này bao gồm việc tuân thủ quy định về cách đi dây điện và ống dẫn, bảo đảm không có sự chèn ép hoặc gặp cản trở không cần thiết.
  6. Kiểm tra và bảo trì định kỳ: Sau khi lắp đặt hoàn tất, người lắp đặt cần kiểm tra hệ thống và đảm bảo rằng nó hoạt động đúng cách. Họ cũng nên đề xuất và thực hiện lịch trình bảo trì định kỳ để đảm bảo rằng hệ thống được duy trì và hoạt động ổn định trong thời gian dài.

Tuy nhiên, quy định và hướng dẫn cụ thể có thể khác nhau tùy theo vùng địa lý và quy định địa phương. Do đó, quan trọng là liên hệ với các chuyên gia và cơ quan chính phủ địa phương để biết được các quy định cụ thể áp dụng trong khu vực của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *